Chia sẽ của thế hệ đi trước dành cho sinh viên Bách Khoa Đà Nẵng         Chào mừng quý vị đến mục chia sẽ của cựu sinh viên BÁCH KHOA ĐÀ NẴNG dành cho các khóa đàn em đi sau , với mong muốn các thế hệ sau ngày càng phát triển, chia sẽ những điều thực tế để các thế hệ sau hiểu và không còn có quá nhiều bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp ra trường .Càng ngày chúng tôi càng cập nhật thêm nhiều chia sẽ khác nhau để các bạn sinh viên đi sau có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích từ thực tế. 
         Trong tương lai gần chúng tôi sẽ có thành lập quý từ thiện, giúp đỡ ,tặng giáo trình, khóa học CADCAMCNC miễn phí, cũng như hỗ trợ việc làm cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn , sinh viên nghèo . chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ quý vị .
          Các thắc mắc của độc giả cũng như các băn khoăn chia sẽ của các bạn sinh viên có thể gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ  mecadvn@gmail,com , chúng tôi sẽ liên lạc, đề cập để được các anh thế hệ đi trước chia sẽ . Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp theo đường dây nóng 0904.512.302, chúng tôi sẽ lắng nghe và chia sẽ .
___________________________________________________________________________________


Hồ Trung Hiếu - 0905347716 -Kỹ sư cơ khí BKĐN
Showa Gloves Vietnam- Kỹ sư quản lý dây chuyền
Công ty Kỹ Thuật Máy Bay- Kỹ Sư Máy Bay
Công việc hiện tại của mình liên quan đến đọc bản vẽ và triển khai nên cần có kỹ năng đọc bản vẽ rất tốt, thông thường các bạn sinh viên trong quá trình học tại trường thì kỹ năng này khá hạn chế , nếu các bạn chịu khó đọc và tích lũy được thì rất tốt . 
Trong thời kỳ là sinh viên , các bạn nên học thêm các phần mềm chuyên môn, tiếng anh và đi làm thêm khi còn học để tích luỹ kinh nghiệm. Học lực chỉ là một yếu tố chứ không đảm bảo một công việc với thu nhập tốt .
___________________________________________________________________________________Lại Hữu Tình - 0988396010 -Kỹ sư cơ khí BKĐN
Cty TNHH TM&DV xây dựng Đoàn Kết Tiến-Nhân Viên Thiết kế
Cty TNHH xây lắp công nghiệp Đông Anh- Giám sát thi công
Cty TNHH Đồng Sơn- Nhân Viên thiết kế
Câu nói:" Ra đi làm không như đi học" chắc các bạn cũng đã nghe nhiều lắm rồi nhỉ. Đó là sự thật. Tất nhiên, như vây không có nghĩa là 5 năm bỏ tiền ra ăn học của chúng ta là hoang phí. Đi học là mình đang đi xây cái móng ban đầu để cho cái công việc không liên quan đó được trôi chảy và dễ dàng hơn.Nắm bắt được kiến thức ở trường là rất tốt. Nó tạo cho mình cái nền tảng cơ bản bạn đầu. Sau khi ra đi làm không phải chúng ta tận dụng hết những gì đã học, đôi khi chỉ là một phần nhỏ nào đó thôi. Khi chúng ta học một phần nào đó, sau ra đi làm gặp cái phần đó không có nghĩa là chúng ta sẽ làm được. 
Nhưng nhờ những kiến thức đã học về phần đó chúng ta mới có thể tìm hiểu, học hỏi để hoàn thành phần việc đó được tốt hơn.Như các bạn biết đấy, chúng ta học chi tiết máy không phải là để sau này để ngồi thiết kế bánh răng, mà là để chúng ta biết các thông số của bánh răng mà chọn cho đúng với mục đích sử dụng. Chúng ta học sức bền không phải để sau khi ra trường ngồi vẽ biểu đồ tính momen hay tính lực mà sử dụng phần mềm để kiểm tra dầm đó. Học phương pháp tính xong ra trường 100 người may ra có một người còn nhớ, và 1000 người may ra mới có một người làm việc liên quan đến nó....Nhiều khi cái mình học trên trường không quan trọng bằng việc học các kỹ năng ở các trung tâm tin học, Tóm lại là chúng ta học rất nhiều và sử dụng lại rất ít. Nhưng cái chúng ta học cũng quan trọng, không thể đốt cháy giai đoạn được. Vì vậy, khi còn trên ghế nhà trường, Các bạn cũng phải cố gắng học tập thật nghiêm túc, và không quên rèn luyện cho mình những kỹ năng khác để cái danh kỹ sư của mình được hoàn chỉnh hơn.
Các bạn biết đấy, dân kỹ thuật chúng ta thì các phần mềm thiết kế có tầm quan trọng giống như con trâu hay cái máy của người nông dân vậy. Nó là công cụ để chúng ta kiếm ra cơm áo gạo tiền, là công cụ để công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Đối với dân cơ khí, có rất nhiều phần mềm có thể sử dụng: Autocad, solidworks, mastercam, Pro-Engineer, PLC, Automation Studio,exit, Office...Mỗi công việc cần đến một hay một số phần mềm nhất định. Nhưng theo mình phần mềm nào các bạn cũng sử dụng được thì quá tuyệt vời, sau này sẽ có rất nhiều công việc cho các bạn lựa chọn. Các bạn thấy đấy, các phần mềm trên thì chỉ được một số là chúng ta có trong chương trình đào tạo, còn nhiều phần mềm chúng ta phải tự rèn luyện hay đi học ở trung tâm tin học. Có khi cái được dạy thì ít sử dụng còn cái không được dạy thì sử dụng nhiều.
Có hai phần mềm sau Mình nghĩ các bạn cần phải rèn luyện nhiều vì được sử dụng ở rất nhiều công ty. Đó là autocad và Solidworks. Phần mềm Pro/E và Mastercam thường được sử dụng trong các công ty về khuôn mẫu. Ở thị trường công việc phía nam, Các công ty về khuôn nhựa cũng rất phát triển, nếu các bạn muốn sau này đi sâu vào lĩnh vực này thì nên học cho tốt 2 phần mềm đó. Đảm bảo phỏng vấn cty nào về khuôn mẫu cũng đậu, mặc dù tiếng anh có kém 1 chút. Riêng mastercam thì trong các công ty sản xuất gỗ cũng sử dụng rất nhiều. Sau đây mình sẽ nói rõ hơn về 2 phần mềm quan trọng trên. Quan trọng nhất là Autocad.
Hầu như sinh viên ngành cơ khí ai cũng vẻ được autocad. Nhưng các bạn ah, khả năng vẻ autocad mà thầy Trần Độ cho 10 điểm hay là vẻ mấy cái đồ án môn học sau ra trường cũng không làm nên cơm cháo gì đâu. Muốn khả năng vẻ Autocad của các bạn được công nhận thì các bạn phải rèn luyện nhiều hơn nữa, rèn luyện kỹ năng vẻ một cách thuần thục. sử dụng các phím tắt để vẻ được nhanh hơn, sử dụng tốt các layer, Join các đường để tạo thành components, hay block các components thành 1 khối...Cad 3D không quan trọng lắm nhưng nhiều khi sử dụng nó để 3D nhanh hơn rất nhiều so với các phần mềm 3D khác, như trong ngành nội thất chẳng hạn. Còn Solidwoks thì hầu như công ty nào cũng sử dụng. Cứ hễ nói đến thiết kế 3D thì Solidworks là sự lựa chọn đầu tiên của các công ty. Solidworks có rất nhiều tiện ích, để học hết nó thì cần phải mất 1 time và vừa làm vừa học. Nhưng ít ra, những phần sau các bạn nắm bắt được thì Phỏng vấn xin việc rất thuận lợi. Đó là cách vẽ các chi tiết 3D trong môi trường Part, Sử dụng được các tính năng cơ bản của môi trường Assembly, chưa cần biết phần mô phỏng động, chỉ cần rắp ráp thông thường là được. Biết sử dụng môi trường Drawing để xuất ra bản vẻ 2D và đo kích thước trên đó. Trong môi trường part, các bạn phải sử dụng tốt Modun thiết kế kim loại tấm, Modun Weldments để thiết kể khung dàn. Như vậy là đủ khả năng để các bạn phỏng vấn rất nhiều công ty rồi.
Cuối cùng Anh có vài ý kiến mà Anh đã rút ra được trong quá trình đi xin việc của mình.Các bạn lắng nghe những gì Anh trả qua và rút ra kinh nghiệm cho mình nhé. Khi tốt nghiệp ra trường, Cầm trong tay tấm bằng khá và rất nhiều chứng chỉ đạt được với khả năng sử dụng những chứng chỉ đó.Anh rất tự tin nạp hồ sơ phỏng vấn vào nhiều công ty. Anh thường lựa chọn những cty sản xuất như giày da, điện tử, may mặc, hay các công ty chế tạo máy móc. Nhưng xác suất họ xem hồ sơ của mình và gọi đi phỏng vấn rất thấp. Anh gưởi cũng nhiều công ty nhưng chỉ được một số cty gọi phỏng vấn và đều không đạt. Trong khi đó những công ty như lilama, doosan, formosa a đều không ứng tuyển. lilama đi công trường, lương thấp, hay nợ lương nên không thích, formosa là cty của trung quốc không thích, doosan vào đó lương thấp và công việc chưa chắc được làm bên cơ khí nên cũng không thích. vì có những suy nghĩ đó nên Anh rất vất vả để tìm được cho mình một công việc sau khi ra trường. 
Nhưng rồi thì mình cũng tìm được một công việc cho mình. Giờ nhìn lại bạn bè những đứa vào các công ty như lilama, doosan,.. thì rất thành công, mà họ không thành công cở cty đó mà ở các các ty khác. Lúc này Anh mới nhận ra là những công ty như lilama,doosan, formosa sẽ cho ta nền tảng rất tốt để chúng ta nhảy sang những công ty lớn và phúc lợi cao hơn như PTSC, lọc dầu nghi sơn, lọc dầu dung quất, PVE...Khi vào các công ty như lilama hay doosan, chúng ta được tiếp xúc nhiều với tiếng anh kỹ thuật nên sau này xin vào các công ty lương cao hơn rất dễ. 
___________________________________________________________________________________Phan Văn Đông (Áo trắng)-0932724839 -Kỹ sư cơ khí BKĐN Công ty TNHH Metal Sài Gòn -Nhân viên thiết kế
Hầu hết kiến thức học ở trường đều va chạm với thực tế, không ít thì nhiều, nhưng ở trường là dạy kiến thức tổng quát ít thiên về thực hành và chuyên sâu một nghành nghề nào đó nên khi đi làm sẽ phải tích lũy kinh nghiệm thực tế mới làm được.
Các phần mềm rất quan trọng với các kỹ sư, nó là công cụ giúp chúng ta làm việc hàng ngày, mỗi sinh viên nên chọn cho mình một phần mềm thiết kế , gia công và chuyên sâu về phần mềm đó , thông thường các bạn chỉ xem nhẹ hoặc học sơ sài nên gặp rất nhiều khó khăn khi vào các công ty.
Khi ngồi trên ghế nhà trường , các em hãy cố gắng học tập tích lũy kiến thức, ứng dụng phần mềm vào thiết kế và cnc. Đồng thời cố gắng học tiện phay bào và Ngoại ngữ .
_________________________________________________________________________________


Nguyễn Văn Thuỷ- 0905582586 -Kỹ sư cơ khí BKĐN
Công tác tại Cty tôn hoa sen Bình Dương - Nhân viên kỹ thuật
Công việc hiện tại của mình liên quan rất nhiều tới chuyên ngành mình học,như chi tiết may,dung sai lắp ghép,vật liệu kỹ thuật , nhìn chung nó không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bản thân phải nỗ lực rất nhiều , trong nhà trường các bạn nên rèn luyện học tập thật tốt các môn chuyên ngành liên quan.
Mỗi công ty thì họ đòi hỏi biết mỗi phần mềm khác nhau, trong đó khả năng ứng dụng phần mềm vào công việc rất quan trọng , như cty mình hiện tại thì chỉ sử dụng Autocad 2D và cả 3D, Nếu các bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư thiết kế thì nhất thiết phải trang bị cho mình phần mềm SolidWorks hoặc ProE hoặc một phần mềm 3D nào đó. Nếu các bạn muốn sau nay ra trường đi làm cty thì nên học tiếng anh cho giỏi và một phần mềm thiết kế (3d) là OK .
___________________________________________________________________________________
Hoàng Minh Tiến (Áo đen) -0975618621-Kỹ Sư Cơ Khí BKDN
Công ty CP Cơ khí cao su- Nhân viên kỹ thuật
Công việc của mình là thiết kế, bóc tách, chỉnh sửa các bản vẽ nên khá gần với những gì được học. Nhưng nói chung là vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, vấp váp khi mới bắt đầu, nên cũng phải tìm tòi, học hỏi nhiều mới làm tốt được công việc. Nếu trong quá trình học tập tại trường các bạn đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm thì thật là tốt.
Trong chuyên ngành phần mềm ứng dụng rất quan trọng, trong đó Autocad là nền tảng, các bạn phải biết về cái này , ngoài ra thành thạo ít nhất một phần mềm 3D như : pro-engineer, solidworks, inventor, mastercam... thì sẽ rất thuận lợi khi xin việc. Trong đó điều quan trọng nhất khả năng đọc hiểu bản vẽ, tư duy thiết kế, nếu điều này các bạn tìm hiểu làm tốt thì rất thuận lợi cho xin việc sau này . 
Lĩnh vực cơ khí là rất rộng, có rất nhiều việc khác nhau cho một kỹ sư cơ khí. nên không ai tự tin có thể tự tin là mình có thể làm tốt tất cả công việc liên quan đến cơ khí khi ra trường. Quan trọng là các bạn chuẩn bị một nền tảng tốt, nắm vững kiến thức, thành thạo một số phần mềm kỹ thuật, ngoại ngữ. Thì khi ra trường các bạn kiếm được một công việc tốt là không quá khó. 
Chúc các bạn học tập tốt và thành công!
___________________________________________________________________________________
Ngô Đình Nhân - 01683.205.195 -Kỹ Sư Cơ Khí BKDN
Kỹ sư Thiết bị Quay / Phòng Bão dưỡng - Sữa chữa
Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn - Quãng Ngãi
Quan điểm của tôi đó là " Trường Đại học nó cũng giống như móng nhà vậy, bạn học chắc kiến thức cung có nghĩa là móng nhà bạn vững chãi, sau này bạn có xây thêm gì cũng dễ ". Công việc hiện tại của tối chủ yếu bên mảng Thiết bị Quay ( Bơm, Máy nén, Turbine ), để hiểu sâu thì gần như phải vận dụng tất cả kiến thức thời Đại Học.
Giống như máy tính cầm tay, thay vì bạn phải ngồi viết ra giấy các phép tính cộng trừ nhân chia.....thì giờ đây đã có máy tính làm thay bạn việc đó. Các phần mềm kỹ thuật cũng vậy, nó là những chương trình đã được lập trình sẳn để giải các bài toán. Tôi ví dụ: Bạn muốn vẽ một hình hộp, nếu không có phần mềm hổ trọ như SolidWork, ProE,... thì bạn phải tự tay viết code để dựng mặt, rồi dùng phép chiếu để tạo ra hình hộp, rất phức tạp hoặc tệ hơn nữa thì bạn phải dung bút, thước,....để tạo ra hình vẽ mong muốn. Tất cả những thao tác trên nếu thực hiện trên phần mềm 3D thi rất NHANH, CHÍNH XÁC với cú click chuột. Vậy qua ví dụ đó, bạn thấy tầm quan trọng của các phần mềm kỹ thuật trong thực tế như thế nào rồi chứ ? Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian ( mà time = money ), độ tin cậy cao, tính chính xác không thể phủ nhận. Vì thế mà nhiều nhà sản xuất như Boeing, Airbus đều ứng dụng CNTT trong thiết kế, mô phỏng,.....:D, hay trong cuộc thi Olympic Cơ học, đều có môn Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế, tính toán ( gì gì đó tôi cung không nhớ ), hay như hội thi Tay nghề kỹ thuật Dầu khí đều có phần thi thiết kế, mô phỏng trên máy tính........ Vậy chốt lại, trên thực tế vai trò của các phần mềm là vô cùng quan trọng. 

Một vài lời khuyên cho em sinh viên:
Các bạn đang trong môi trường học thuật, chưa phải suy nghĩ nhiều về mưu sinh, mối quan hệ, tóm lại là mấy chuyện " cơm áo gạo tiền " thì hãy dành thời gian bằng cách: giảm cafe, giảm số lần đi tán gái hay có cua thi cua một em thôi đùng có cua nhiều em mà chạy sô mất time :v.....để học một phần mềm nào đó càng sâu càng tốt vì chắc chắn sau này không ít thì nhiều nó sẽ giúp bạn trong công việc.
Tôi thấy trên các diễn đàn CAD/CAM các bạn sinh viên rất " tham lam " trong việc sử dụng phần mềm, cứ thấy người này học cái này, cái kia là cũng tò mò học theo, rồi thấy cái khác hay hơn lại học. Đúng là học thì không bao giờ thừa, tinh thần ham học hỏi là rất tốt, tôi không có ý chế bai gì việc ham học và tham vọng sở hữu cách dùng nhiều phần mềm của các bạn nhưng tối có một vài ý kiến muốn chia sẽ:
Một là : Bạn nên thông thạo một phần mềm trước khi ôm đồm quá nhiều phần mềm khác vì các phần mềm 3D nó na ná giống nhau. Ví dụ: bạn muốn thiết kế một chi tiết, bạn chỉ cần biết SW bạn cũng vẽ tốt, ban muốn phân tích biến dạng , tần số, mỏi,, SW Simulation làm tốt, bạn muốn mô phỏng một hệ thống hay cơ cấu , SW Motion làm cho bạn, hay đẳng cấp hơn bạn có ý tưởng về một hệ thống lắp ráp sản phẩm, giờ ban muốn thiết kế phần mềm để điều khiển hệ thống đó bằng phần cứng điều khiển bên ngoài ( mạch vi điều khiển / Arduino ...). Tôi xin cam đoan rằng ý tưởng của bạn hoàn toàn thực hiện được. Ví dụ tối đưa ra để muốn chia sẽ với các ban rằng nếu các bạn thành thạo một phần mềm bạn có thể biến mọi ý tưởng của bạn thành hiện thực. Nhưng nếu bạn biết nhiều phần mềm mà mỗi cái chỉ biết chút chút thì không ổn chút nào, cái này chỉ giúp bạn chém gió thôi :v
Hai là : Về việc lựa chọn phần mềm để học ? Giữa muốn vàn phần mềm 3D, cái nào lên mạng search cũng được bà con PR rất mạnh,.....nhưng tối nghĩ các bạn nên chọn cho mình một phần mềm phù hợp với mục đích của các bạn. Lấy ví dụ nhé, thời học ĐH tôi từng kinh qua nhiều phần mềm thiết kế CATIA, INVENTOR, ProE, SW nhưng tối đã chọn SW vì qua tìm hiểu tối thấy nó là một số nhũng phần mềm có thể vừa thiết kế, lắp ráp, mô phỏng,......và điều quan trọng hơn là hãng DS có hệ thống chứng chỉ công nhận trình độ người dùng ( CSWA - CSWP - CSWE ) và hiện giờ tôi chi hiểu khá rõ về SW, còn mấy phần mềm còn lại tôi mù tịt trừ AutoCAD :D . Nếu bạn học Cơ khí thì sự lựa chọn rộng hơn, còn bạn học Oto thường chọn CATIA, ....
Tóm lại là: Bạn phải xác định được phần mềm mình muốn học dựa trên: ấn tượng ban đầu, tìm hiểu trên các diễn đàn, nghành học, đinh hường việc làm sau này.... và nên theo đuổi để tích lũy kỹ năng dần dần làm chủ phần mềm mà mình lựa chọn. Tuổi trẻ thì đi bằng đôi chân trước khi đi bằng đầu gối. 
Chúc các bạn trẻ gặt hái được nhiều thành công !
___________________________________________________________________________________
Trọn bộ tài liệu giúp bạn làm chủ Autocad 

___________________________________________________________________________________

Nguyễn Trung Ngọc ( Mũ trắng) - 0935.120.950
Kỹ sư thiết kế - Thaco Truong Hai 
       Today, I will share to everybody about work of a mechanical engineer. Before, I was a student of courses 09 at Da Nang University of Technology. I am doing engineer design for Science – Technology Dept of Thaco Truong Hai. My daily job is to calculate and design of machinery and equipment to support production at the company. After, I am a period of time worked at here. I have concluded some experience as follows:
-    You must be proficient the software Design 3D drawings as: Solidworks, Inventor, Creo or Catia…
-    And software support calculations and manufacture as: Ansys, Mastercam…
What jobs can you do with a mechanical engineering degree? Oh. Very easy. That is one of the following jobs:
  • Designer
  • Manufacture
  • Machining
  • Check Quality
  • …………….

If you Designer good then you will easy Manufacture, easy Machining and very easy Check Quality.

So, Job for Mechanical Design Engineer. I will Description as:
Mechanical design engineers are essential to any industry that uses machinery for production or operations. They are responsible for creating and building new machines or improving on current ones. Their job supports the growth of technology and the increase in efficiency in production for many industries.

Mechanical design engineers design any machinery that requires power to run. This includes generators, engines, motors, and other mechanical tools. Mechanical design engineers begin by drawing plans that are much like a blueprint. Mechanical design engineers typically work with a team with others of the same position, as well as different types of engineers. Some work for companies and develop machinery privately, while others may work for consulting businesses that design machines for many other businesses. The work environment is usually a mixture of several locations.

Required for this position is at least a bachelor's degree in mechanical engineering. Many positions require a master's degree in this field. Mechanical design engineers must always be licensed as a mechanical design engineer in the state that they work in.

Mechanical design engineers are the brains behind any machine that is created. It is their skills, knowledge, and intuition that continue to drive the improvement of machines and new technology in the mechanical world. Mechanical design engineers are largely responsible for workers in many industries being able to be as productive as they are.
                                                                                           Good luck and success to all you!
                                                                  ( Trích nguyên văn thư chia sẽ của KS Nguyễn Trung Ngọc )
___________________________________________________________________________________
Phan Đình Hồng- 0977691004
Kỹ sư Cơ Khí -Trưởng phòng Kỹ Thuật Công ty SX-CK- XD Hồng Sơn
Công việc của mình hiện tại là quản lý sản xuất ,bản thân mình phải nắm rõ bản vẽ, vật tư, báo giá, sau đó triển khai phân công nhiệm vụ xuống xưởng cho các anh em công nhân, có một điều mới lạ là yêu cầu về tính kinh tế của sản xuất thế nào? Điều này cũng có học ở nhà trường, tuy nhiên tôi thấy khá mới và thục tế . Những kiến thức các bạn học ở trường chỉ là nền móng để mình làm việc mà thôi, các bạn muốn tiếp cận với thực tế hơn nữa thì bản thân phải cố gắng đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm khi vẫn đang là sinh viên .
Trong việc ứng dụng tin học vào nghành thì đầu tiên và quan trọng nhất, nền móng của tất cả mọi thứ là Autocad , hãy sử dụng tốt phần mềm này và rèn luyện khả năng tư duy thiết kế, khả năng đọc nhanh bản vẽ , sau đó là tùy xác định của từng người, ví dụ đi theo khuôn mẫu hay chế tạo thì hãy học tốt Solid, Pro.E...Những phần mềm này là các công cụ hưu ích giúp các bạn hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế . Nếu bạn đi theo các mảng khác thì các bạn nên học sâu các phần để tạo ra cái chất của riêng mình và tất nhiên các bạn trẻ đừng quên trang bị cho mình vững kiến thức tin học văn phòng như work, exel. sau này rất cần thiết cho các bạn .
Đừng chỉ biết cắm đầu vào học những kiến thức trên lớp quá mà quên mất nhiều thứ nó cũng rất quan trọng khác ,hãy chú ý đến EQ. Kiến thức xã hội và giao tiếp . Những thứ này sẽ giúp cho bạn khả năng nhanh nhạy, thích nghi nhanh hơn trong môi trường mới , tạo ra được các mối quan hệ tốt và bạn sẽ có nhiều thành công hơn cho công việc . Ngoài ra các bạn hãy phát triển cho mình một điểm mạnh nhất của bản thân, đó là thứ tạo nên chính bạn chẳng hạn như đàn hát tốt sẽ tăng tính giao lưu cho anh em trong công ty, tạo ra các cơ hội giao lưu và mở mang kiến thức .
Chúc các bạn trẻ nhanh chóng định hướng và thành công trên con đường đã chọn !
___________________________________________________________________________________

Nguyễn Thanh Tuấn - 0979.769.504 -Kỹ sư cơ khí
Phòng kỹ thuật cty MDF Quảng Trị.

Công việc hiện tại của mình cần rất nhiều kiến thức khi ở trường như ,điều khiển hệ thống thủy lực, khí nén, thiết kế, bóc khối lượng , những gì được đào tạo là nền tảng quan trọng cho công việc...ngoài ra kỹ năng về word, excel cũng rất quan trọng, hãy dành thời gian để sử dụng word, excel một cách bài bản.
Để có thể làm tốt các công việc ở các công ty sản xuất các ban cần học thành thạo các phần mềm ứng dụng cho cơ khí như ProE , SolidWorks , Mastercam .. Các bạn biết càng nhiều càng tốt, vì ra đi làm mỗi công ty sẽ có đặc thù sử dụng các phần mềm khác nhau, hiện tại mình hay dừng ProE vì nó tiện thiết kế, bóc tách khối lượng, xuất chi tiết để phục vụ công tác gia công chế tạo . Với mình mỗi phần mềm ProE là hoàn toàn đủ cho công việc hiện tại .
Để ra trường làm việc bớt bở ngở,ngoài trau dồi chuyên môn các bạn nên học về kỹ năng mềm và ngoại ngữ để có thể tự tin hơn khi xuống các công ty .
Chúc các bạn trẻ học tập và rèn luyện thật tốt !

___________________________________________________________________________________
Vũ Mạnh Tuấn (Áo đen) - Kỹ sư Cơ Khí
Đơn vị công tác: Cty JUST( ISHIKAWA, NHẬT BẢN)
Bởi vì công ty hiện tại của mình chuyên về thiết kế máy tự động, bán tự động, đồ gá tự động nên những kiến thức cơ bản mà đã từng học trong trường đều cần thiết , đó là các kiến thức nền tảng nên các bạn cố gắng trau dồi thật tốt .
Thực tế với công việc thiết kế tại các công ty chuyên nghiệp đang làm việc sử dụng các phần mềm kỹ thuật là điều cần thiết không thể thiếu. Tuy nhiên mỗi công ty lại chuyên sử dụng một phần mềm khác nhau(mà thực tế là có rất nhiều loại phần mềm) nên các bạn trước hết phải nắm vững kiến thức cơ bản đang học( vẽ kĩ thuật, vật liệu, sức bền....) và Autocad cộng với một phần mềm 3D phải nắm vững để làm được việc , đặc biệt hãy học kỹ và chuẩn tránh học lan man .
Mình muốn khuyên các bạn trẻ ba vấn đề sau đây :
-Thứ nhất: Xác định mục tiêu, mục đích
-Thứ hai : Xác định đam mê
-Thứ ba : Kiến thức cơ bản là điều không thể thiếu
Chúc các bạn trẻ thật nhiều thành công !

___________________________________________________________________________________
Lê Bá Bảo Khoa (Quần đen)-Kỹ sư cơ khí Phòng kỹ thuật -ghiên cứu và phát triển sản phẩm. Cty TNHH Sol Invictus -Đà Nẵng
Công việc thực tế của mình tại công ty yêu cầu sử dụng những kiến thức cơ bản, cốt lõi của ngành cơ khí. Vận dụng sáng tạo kiến thức đó vào công việc thiết kế. Yêu cầu tư duy và sáng tạo cao, Có rất nhiều những thứ chưa được đạo tạo đầy đủ ở trường đại học.
Đối với công việc thiết kế hiện nay, việc vận dụng các phần mềm thiết kế là hết sức cần thiết. Nó tạo ra môi trường trực quan, sinh động nhờ đó giúp người thiết kế dễ dàng hơn trong việc hình dung và kiểm tra mô phỏng sản phẩm.
Việc đầu tiên các em cần nắm vững các kiến thức ngành cơ khí. Bên cạnh đó cần thành thạo một số phần mềm sử dụng trong thiết kế để sau khi ra trường sẽ dễ dàng xin việc vào các công ty hơn. Ngoài ra các bạn sinh viên cần rèn luyện tư duy và tính sáng tạo. Và đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ nó là chìa khóa để hội nhập với thế giới.
Ngành cơ khí chính là một ngành mũi nhọn, là xương sống của ngành công nghiệp. Ở các nước công nghiệp phát triển thì ngành cơ khí chính là mũi nhọn. Là kỹ sư cơ khí chúng ta nên cố gắng hết mình để cống hiến góp phần phát triển ngành công nghiệp đất nước cũng như có thể hội nhập quốc tế.
Chúc các bạn trẻ thật nhiều thành công !
__
( Còn tiếp -đang cập nhật )Xem Nhiều Tài Liệu Miễn Phí Khác